Quy Trình Thi Công Cọc Khoan Nhồi - Có Thể Bạn Chưa Biết

Tin tức

Cọc khoan nhồi có khả năng chịu lực lớn ... Hãy cùng Xây dựng Minh Trí tìm hiểu qua về quy trình để nắm các bước thi công cọc khoan nhồi nhé.

Cọc khoan nhồi có ưu điểm là khả năng chịu lực lớn, có thể thi công ở hầu hết các khu vực khác nhau, hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế các công trình nhà cao tầng, công trình lớn. Hãy cùng Xây dựng Minh Trí tìm hiểu qua về quy trình để nắm các bước thi công cọc khoan nhồi nhé.

Quy trình thi công cọc khoan nhồi

 1. Định vị tim cọc, lưới trục, mốc cao độ

Sau khi bàn giao mặt bằng, xác định vị trí tâm cọc, trục lưới và các mốc cao độ là bước đầu tiên trong quy trình thi công cọc khoan nhồi. Hiện nay, máy toàn đạc được sử dụng rộng rãi nhất trong công tác trắc đạc này.

Định vị xác định vị trí cọc

 1. Ép ống vách (casing)

Sau khi định vị tâm cọc bằng máy đo, hãy dùng máy ép rung để ép ống vách xuống vị trí cần khoan. Ống vách có chức năng định vị và giữ thành lỗ khoan; không có ống vách sẽ dễ dàng dịch chuyển tâm cọc và làm sập đất xung quanh xuống lỗ khi khoan. Địa chất càng yếu thì ống vách cần sử dụng càng dài; các chiều dài ống vách thường được sử dụng là 6m, 9m và 12m.

 1. Khoan lỗ là giai đoạn 3 trong quy trình thi công cọc khoan nhồi

Sau khi ống vách được nén sẽ tiến hành nghiệm thu độ thẳng đứng, cao độ; sau đó mới tiến hành khoan và đóng cọc. Các kỹ sư và công nhân vận hành máy khoan; sẽ sử dụng gầu khoan phù hợp với từng loại địa chất. Trong quá trình khoan, dung dịch bentonite; hoặc polymer được bơm đồng thời vào lỗ khoan để giúp cố định thành hố.

Khoan lỗ là giai đoạn 3 trong quy trình thi công cọc khoan nhồi

Bentonite có thể giữ cát trong khi polymer không thể, việc sử dụng polymer sẽ giúp quá trình vệ sinh làm sạch đáy ống tốt hơn. Chất lượng tiến độ khoan phụ thuộc vào kỹ năng và kiến ​​thức của người điều khiển máy khoan. Đối với những công trình có địa chất phức tạp như cát chảy; hang caster có thể khoan lỗ máy đúc; hạ ống vách qua vị trí này để tránh làm đổ tường và bentonite. Ở nước ta thường có hang caster ở một số khu vực gần khu vực biển địa chất, và Quảng Ninh là một ví dụ điển hình nhất.

 1. Nạo vét đáy là một trong những quy trình thi công cọc khoan nhồi

Khi đã đạt đến cao độ, đáy giếng khoan sẽ được nạo vét bằng gầu lắng đáy.

 1. Lắp và hạ lồng thép

Lồng thép được lắp đặt trong bãi chế biến thép; ống siêu âm và con kê bảo vệ được lắp đặt hoàn chỉnh. Sau đó cho từng đoạn lồng thép vào lỗ khoan; chiều dài của từng lồng thép phụ thuộc vào chiều dài của cẩu dịch vụ; thông thường người ta luồn từng lồng thép dài 11,7m vào hố; rồi tiếp tục nối lồng thép tiếp theo.

Lắp đặt và hạ lồng thép

Lưu ý rằng các mối nối được sử dụng thường được bắt vít ít nhất 30%; để đảm bảo lồng thép không bị trượt trong quá trình hạ lồng và đổ bê tông. Hiện ít đơn vị tư vấn cho phép hàn ngắn do lo ngại ảnh hưởng đến chất lượng thép.

 1. Lắp đặt ống đổ bê tông (ống Tremie)

Sau khi hạ lồng thép, quy trình thi công cọc khoan nhồi tiếp theo là hạ các ống đổ bê tông; hay còn gọi là ống Tremie có ren để đảm bảo độ kín khít. Chiều dài của từng đoạn ống bê tông này; sẽ được tính toán để phù hợp với độ sâu hố khoan.

Lắp đặt ống đổ bê tông

 1. Thổi rửa lắng đáy cọc sau khi hạ ống đổ bê tông

Sau khi lắp đặt ống bê tông, bạn hãy lắp đặt hệ thống máy thổi nước xả vào ống đổ bê tông, sau đó sử dụng máy bơm cao áp để thổi sạch bùn cặn dưới đáy cọc. Mẫu nước thải ở trên sẽ được rút ra; và mang đi thử nghiệm cho đến khi đạt được độ sạch nghiệm thu.

 1. Đổ bê tông cọc khoan nhồi

Sau khi nghiệm thu, thanh lọc đáy cọc, tiến hành khoan cọc nhồi. Hầu hết các dự án bố trí xe có không gian lớn hơn là để đổ, đổ trực tiếp từ xe bồn bê tông vào phễu bê tông. Trong tình huống xe không di chuyển được; tùy từng công trình mà bê tông thường được đặt bơm tĩnh hoặc bơm động.

Đổ bê tông là công đoạn tiếp theo trong quy trình thi công cọc khoan nhồi

 1. Rút ống vách và lấp đất đầu cọc (kết thúc thi công cọc nhồi)

Sau khi bê tông đủ cường độ nhất định; bạn hãy tiến hành rút ống vách, cắt thép râu và lấp đất đầu cọc khoan nhồi. Để đảm bảo không bị tụt xuống hố khi đi lại, bạn có thể dùng đá, cát hoặc đất để lấp.

 1. Đập đầu cọc (thuộc giai đoạn thi công móng)

Công tác cuối cùng trong quy trình thi công cọc khoan nhồi là đập đầu cọc thuộc giai đoạn thi công móng; sau khi thi công đào đất. Phần cọc khoan nhồi được bớt lại 100mm (con số kinh điển) để ngậm vào đài móng cùng với râu – thép chủ cọc khoan nhồi. Một số dự án còn có thanh trương nở quấn quanh đầu cọc khoan nhồi để chống thấm trước khi đổ bê tông móng.

Bước 10: Đập đầu cọc

Tạm kết

Vậy là Xây dựng Minh Trí vừa chia sẻ xong quy trình thi công cọc khoan nhồi phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn cảm thấy quá phức tạp và khó thực hiện tất cả các công tác thi công cọc khoan nhồi; thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ thi công này nhé!

Tham khảo bài viết: Quy trình thi công nhà xưởng
0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Quy Trình Thi Công Cọc Khoan Nhồi - Có Thể Bạn Chưa Biết

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Cần Lưu Ý Những Gì

Khi xây dựng nhà ở thì nhiều trường hợp chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng và phải có giấy phép trước khi khởi công. nếu không có giấy phép này sẽ bị phạt tiền và có thể bị tháo dỡ. Vậy, giấy phép xây dựng là gì, xin giấy phép xây dựng như thế nào và cần lưu ý những gì hãy cùng chúng tôi tìn hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

4 Tiêu Chí Đánh Giá Đơn Vị Thi Công Nội Thất Văn Phòng

Hãy cùng Xây Dựng Minh Trí tìm hiểu 4 tiêu chí hàng đầu khi chọn công ty thi công trang trí nội thất văn phòng hiện đại tại tphcm nhé!

Thiết Kế Khách Sạn Mini Cần Lưu Ý Những Gì?

Khám phá cho mình những ý tưởng thiết kế khách sạn mini đẹp, độc đáo và hiện đại để ứng dụng vào việc xây dựng và kinh doanh thành công nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ