Nội dung và tầm quan trọng của công tác M&E trong xây dựng

Công tác M&E là 1 phần không thể thiếu trong hầu hết các công trình nhà ở hay các công trình công ích, công cộng. Là tiền đề quyết định việc trong mắt của các bạn bè, chúng ta đã "xu hướng" chưa, nắm bắt chưa và "thời đại" hay chưa?

M&E đóng vai trò rất quan trọng trong một dự án xây dựng, nó chiếm khoảng 40-60% tổng khối lượng của công trình. Hệ thống M&E được chia ra làm 5 hạng mục chính thức: Hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thông gió và điều hòa không khí, hệ thống điện, hệ thống PCCC & hệ thống phòng sạch.

Nội dung và tầm quan trọng của công tác M&E trong xây dựng

Nội dung và tầm quan trọng của công tác M&E trong xây dựng, noi dung va tam quan trong của cong tac M&E trong xay dung, M&E là gì, M&E la gi
✅Công tác M&E là 1 phần không thể thiếu trong hầu hết các công trình nhà ở hay các công trình công ích, công cộng. Là tiền đề quyết định việc trong mắt của các bạn bè, chúng ta đã "xu hướng" chưa, nắm bắt chưa và "thời đại" hay chưa? ✅✅✅
31/12 Đặng Thúc Vịnh, Huyện Hóc Môn, TP.HCM ---/--- CN2: Lô 30 khu E, đường D2 Hoa Trà, P.Hiệp Thành, Q12, Tp.HCM
CÔNG TÁC M&E

M&E là viết tắt của cụm từ Mechanical & Electrical, tiếng Việt có nghĩa là cơ khí và điện. Trong dự án, phần này chiếm 40-60% khối lượng dự án đang làm.

Vậy cụ thể thì công tác M&E trong xây dựng sẽ có những chi tiết và bộ phận riêng biệt như thế nào?

Chúng ta cùng Công ty Minh Trí điểm qua sau đây nhé  ≧◠◡◠≦✌

Xây dựng minh trí

   I. Các hạng mục chính của M&E:

     Bao gồm 4 hạng mục:

Xây dựng minh trí

     Các phần trong hạng mục điện:

Xây dựng minh trí

     Điện nặng

     Phần điện nhẹ

     Tiếp đất

Chia ra khá nhiều chức năng : chống sét tiếp đất, công tác tiếp đất, bảo vệ… Bao gồm tất cả những vật thể kim loại có khả năng dẫn điện, bố trí tiếp đất trực tiếp.

Nối nhau bởi các dây kim loại, có điện trở mang tính xác định đồng thời có sự liên kết với đất.

     Yêu cầu khi tiếp đất

     Thiết kế điện tiếp đất cần lưu ý:

     Hệ chống sét

     Nơi này là vị trí làm tiêu hao dòng điện bị sét nên nó quan trọng nhất của hệ thống. Thế nên, mỗi dây đia xuống đều phải có liên kết về điện tốt nhất và buộc phải nối với hệ thống tiếp đất.

Yêu cầu quan trọng mang tính hàng đầu là giá trị của điện trở dùng cho hệ thống tiếp đất phải nhỏ dưới 10 Ohm (.

Một hệ thống về tiếp đất an toàn là phải nhanh chóng tiêu tan các lượng điện nhận từ dòng sét đánh. Đồng thời phải có sự an toàn khi làm.

Áp điện không quá cao để có thể gây nguy hiểm cho các loại điện áp khác, tiêu tán được lượng điện sét.

 

   II. Kỹ sư M&E là gì?

      1. Kỹ sư M&E là gì?

      Sau khi hiểu được M&E là gì, chúng ta không thể bỏ qua khái niệm kỹ sư M&E là gì?

 

 

      2. Những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E là gì?

   Có kiến thức về M&E

      Đây là điều kiện tiên quyết để bạn làm việc trong ngành cơ điện. Bạn cần được đào tạo bài bản và kỹ càng các kiến thức về ngành cơ điện, hệ thống M&E, nguyên lý hoạt động của các hệ thống điện, nước, hệ thống điều hoà, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Bạn phải biết về điện động lực, đường dây trung thế và cao thế, hệ thống điện thoại, hệ thống mạng, an ninh giám sát,… và nguyên lý hoạt động của các hệ thống này.

      Bạn phải nắm vững kiến thức lý thuyết, nguyên lý hoạt động và tiêu chuẩn, sau đó thực hành để có kiến thức thực tế.

   Biết đọc bản vẽ kỹ thuật

      Kỹ sư M&E là gì, họ không chỉ biết về cơ điện mà còn biết đọc bản vẽ kỹ thuật, đây là điều rất quan trọng. Bạn hãy đi thi công, giám sát để bổ sung thêm kiến thức thực tế trên công trường. Hãy luyện tập đọc bản vẽ kỹ thuật để biết các tiêu chuẩn về cơ điện được áp dụng như thế nào trong thi công dự án, dựa trên quy chuẩn của ngành và của nước ngoài về M&E.

 

m&e là gì và kỹ năng để trở thành kỹ sư m&e

   Thực hành thiết kế cho dự án nhỏ

      Hãy tự thiết kế hệ thống M&E cho các dự án nhỏ để thực hành và hiểu thêm được nhiều kiến thức. “Văn ôn võ luyện”, chỉ có thực hành mới giúp bạn nâng cao tay nghề và biết chi tiết công việc của kỹ sư M&E là gì.

      Khi thực hành thiết kế hệ thống M&E, bạn sẽ hiểu các hệ thống trong M&E liên quan đến nhau như thế nào, phần nào quan trọng, phần nào cần được lưu ý cẩn thận khi thi công.

   Liên tục học hỏi kiến thức chuyên môn về M&E

      Khi biết về hệ thống M&E là gì và yêu cầu của hệ thống M&E, bạn sẽ thấy những kiến thức bạn học được khi học trên giảng đường không phải là tất cả. Bạn sẽ cần trau dồi liên tục những kiến thức liên quan đến ngành cơ điện. Hãy đọc thêm tài liệu, nhờ sự chia sẻ từ những người có kinh nghiệm hoặc học chuyên sâu hơn về hạng mục mà bạn theo đuổi và muốn trở thành chuyên gia.

      Đặc biệt, bạn nên học hỏi và tìm tòi thêm về lĩnh vực cấp thoát nước, hạ tầng kỹ thuật trong nhà và công trình; hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vì sau khi bạn làm M&E lâu năm, bạn sẽ được giao nhiệm vụ quản lý thêm phần cấp thoát nước.

      Bên cạnh chuyên môn về M&E, bạn cũng cần bổ sung kiến thức tiếng anh chuyên ngành. Vì hiện nay, các công trình thi công được áp dụng quy chuẩn của nước ngoài khá nhiều để đảm bảo chất lượng công trình một cách tốt nhất.

 

 

~~~~~

mail

mailmailmail

mailmailmailmailmail

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MINH TRÍ

Trụ sở chính: 31/12 Đặng Thúc Vịnh, Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, Tp.HCM

Chi nhánh 2:  Lô 30 khu E, đường D2 Hoa Trà, phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 6251 9369 - 0903 174 338

Email: minhtrixaydung2009@gmail.com

Website: www.xaydungminhtri.com

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top