XÂY DỰNG MINH TRÍ

XÂY DỰNG MINH TRÍ

XÂY DỰNG MINH TRÍ

XÂY DỰNG MINH TRÍ

XÂY DỰNG MINH TRÍ
XÂY DỰNG MINH TRÍ
31/12 Đặng Thúc Vịnh, Huyện Hóc Môn, TP.HCM ---/--- CN2: Lô 30 khu E, đường D2 Hoa Trà, P.Hiệp Thành, Q12, Tp.HCM
KỸ THUẬT THI CÔNG TẦNG HẦM

 

BIỆN PHÁP THI CÔNG TẦNG HẦM

 

I. HẠ MỰC NƯỚC NGẦM.

      Trong quá trình thi công nhà thầu chúng tôi rất quan tâm đến hạ mực nước tầng hầm, vì vậy từ khi khởi công xây dựng phải có biện pháp tiêu nước để việc thi công trên công trường được tiến hành một cách thuận lợi. Có các công việc sau:

    -  Tiêu nước mặt: Đào những rãnh ngăn xung quanh công trường chảy tiếp xuống hố ga từ đó sẽ bơm ra ngoài phạm vi công trường.

     +  Hạ mực nước ngầm bằng rãnh lộ thiên; (đối với móng có chiều sâu 1.5 - 2.5m)

     +  Đối với móng có chiều sâu >2.6m, phải khảo sát địa chất để tìm hiểu mực nước ngầm và thiết kế hạ mực nước, số lượng hố bơm dựa vào diện tích xây dựng và địa chất, sử dụng máy bơm gắn phao tự động để tự bơm nước liên tục đẫy nước hố bơm ra hệ thống thoát nước chung của khu vực.

II. BẢO ĐẢM AN TOÀN CHO THÀNH HỐ ĐÀO VÀ CÔNG TRÌNH LÂN CẬN:

     Khi thi công tầng hầm cho các công trình nhà cao tầng, một vấn đề phức tạp đặt ra là giải pháp thi công hố đào sâu trong khu đất chật hẹp liên quan đến các yếu tố kỹ thuật và môi trường. Thi công hố đào sâu làm thay đổi trạng thái ứng suất, biến dạng trong đất nền xung quanh khu vực hố đào và có thể làm thay đổi mực nước ngầm dẫn đến nền đất bị dịch chuyển và có thể lún gây hư hỏng công trình lân cận nếu không có giải pháp thích hợp.
     Các giải pháp chống đỡ thành hố đào thường được áp dụng là: tường cừ thép, tường cọc bê tông cốt thép, tường cừ barrette. Yêu cầu chung của tường cừ là phải đảm bảo về cường độ cũng như độ ổn định dưới tác dụng của áp lực đất và các loại tải trọng do được cắm sâu vào đất, neo trong đất hoặc được chống đỡ từ trong lòng hố đào theo nhiều cấp khác nhau.

     Dưới đây tóm tắt các giải pháp thiết kế, thi công chủ yếu phục vụ việc chống giữ ổn định thành hố đào sâu:

   1. TƯỜNG VÂY BARRETTE

    -  Là tường bêtông đổ tại chỗ, thường dày 600-800mm để chắn giữ ổn định hố móng sâu trong quá trình thi công. Tường có thể được làm từ các đoạn cọc barette, tiết diện chữ nhật, chiều rộng thay đổi từ 2.6 m đến 5.0m. Các đoạn tường barrette được liên kết chống thấm bằng goăng cao su, thép và làm việc đồng thời thông qua dầm đỉnh tường và dầm bo đặt áp sát tường phía bên trong tầng hầm. Trong trường hợp 02 tầng hầm, tường barrette thường được thiết kế có chiều sâu 16-20m tuỳ thuộc vào địa chất công trình và phương pháp thi công. Khi tường barrette chịu tải trọng đứng lớn thì tường được thiết kế dài hơn, có thể dài trên 40m (Toà nhà 59 Quang Trung) để chịu tải trọng như cọc khoan nhồi.

    -  Tường barrette được giữ ổn định trong quá trình thi công bằng cách giữ ổn định bằng Hệ dàn thép hình (hệ shoring).
     Số lượng tầng thanh chống có thể là 1 tầng chống, 2 tầng chống hoặc nhiều hơn tuỳ theo chiều sâu hố đào, dạng hình học của hố đào và điều kiện địa chất, thuỷ văn trong phạm vi chiều sâu tường vây.

     =>>>  Ưu điểm:

        + Trọng lượng nhỏ, lắp dựng và tháo dỡ thuận tiện, có thể sử dụng nhiều lần. Căn cứ vào tiến độ đào đất có thể vừa đào, vừa chống, để cho tăng chặt giữa hệ sohring và tường vây, phải dùng kích thủy lực loại 150t để ép cho tất cả các công trình lân cận không bị ảnh hưởng.

        + Giữ ổn định bằng tường cừ thép. Tường bao bê tông dày 300-400mm.

   -     Tường cừ thép cho đến nay được sử dụng rộng rãi làm tường chắn tạm trong thi công tầng hầm nhà cao tầng. Nó có thể được ép bằng phương pháp búa rung gồm một cần trục bánh xích và cơ cấu rung ép hoặc máy ép êm thuỷ lực dùng chính ván cừ đã ép làm đối trọng. Phương pháp này rất thích hợp khi thi công trong thành phố và trong đất dính.

     =>>>  Ưu điểm:
        + Ván cừ thép dễ chuyên chở, dễ dàng hạ và nhổ bằng các thiết bị thi công sẵn có như máy ép thuỷ lực, máy ép rung.
        + Khi sử dụng máy ép thuỷ lực không gây tiếng động và rung động lớn nên ít ảnh hưởng đến các công trình lân cận.
        + Sau khi thi công, ván cừ rất ít khi bị hư hỏng nên có thể sử dụng nhiều lần.
        + Tường cừ được hạ xuống đúng yêu cầu kỹ thuật có khả năng cách nước tốt.
        + Dễ dàng lắp đặt các cột chống đỡ trong lòng hố đào hoặc thi công neo trong đất.

 


 

~~~~~

mail

mailmailmail

mailmailmailmailmail

 

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MINH TRÍ

Trụ sở chính: 31/12 Đặng Thúc Vịnh, Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, Tp.HCM

Chi nhánh 2:  Lô 30 khu E, đường D2 Hoa Trà, phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 6251 9369 - 0903 174 338

Email: minhtrixaydung2009@gmail.com

Website: www.xaydungminhtri.com

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top