ĐẦY ĐỦ NHẤT - CÁC BƯỚC THI CÔNG CỌC KHOAN NHỒI

Cọc khoan nhồi là cọc bê tông được đổ tại chỗ trong các lỗ tạo bằng phương pháp khoan hoặc ống thiết bị. Tên cọc khoan nhồi có nhiều loại, tên được gọi theo công nghệ tạo lỗ và đổ bê tông.

Đây là một công tác hết sức quan trọng và công trình phải xác định vị trí của các trục, tim của toàn công trường và vị trí chính xác của các giao điểm, của các trục đó trên cơ sở đó và hồ sơ thiết kế ta xác định vị trí tim cốt của từng cọc khoan nhồi

ĐẦY ĐỦ NHẤT - CÁC BƯỚC THI CÔNG CỌC KHOAN NHỒI ✅✅✅

Quy trình thi công cọc khoan nhồi đầy đủ nhất, qui trinh thi cong coc khoan nhoi day du nhat
Khoan cọc nhồi là một công tác hết sức quan trọng, qua đó phải xác định vị trí của các tim trục và vị trí chính xác của các giao điểm, của các trục trên cơ sở đó và hồ sơ thiết kế ta xác định vị trí tim cốt của từng cọc ✅✅✅
31/12 Đặng Thúc Vịnh, Huyện Hóc Môn, TP.HCM ---/--- CN2: Lô 30 khu E, đường D2 Hoa Trà, P.Hiệp Thành, Q12, Tp.HCM
QUI TRÌNH THI CÔNG KHOAN CỌC NHỒI

THI CÔNG KHOAN CỌC NHỒI

   * Các bước thi công cọc khoan nhồi *

 

 

[Xem qui trình thi công cọc khoan nhồi thực tế tại các công trình của Minh Trí Construction tại đây]

 

Bước 1.  CÔNG TÁC CHUẨN BỊ, ĐỊNH VỊ TIM CỌC VÀ ĐÀI CỌC:

 

 

Bước 2.  ĐỊNH VỊ CÔNG TRÌNH VÀ HỐ KHOAN:

 

   a. Định vị:

      Đây là một công tác hết sức quan trọng và công trình phải xác định vị trí của các tim trục, tim của toàn công trình và vị trí  chính xác của các giao điểm, của các trục trên cơ sở đó và hồ sơ thiết kế ta xác định vị trí tim cốt của từng cọc. Trình tự các bước:

      Công trình xây dựng trên khu đất giới hạn bởi các điểm R1, R2, R3, R4, R5, R6.

          + Đường thẳng đi qua 2 điểm R6 và R5 là trục hoành (trục x) của tọa độ

          + Đường vuông góc với trục hoành tại điểm R6 là trục tung (trục Y) của trục tọa độ

      Điểm A & B được lấy làm 2 điểm định vị công trình

      Trục đi qua 2 điểm A & B (đường định vi công trình) là trục D của công trình

      Điểm A chính là tâm cột D2 của công trình

      Điểm B chính là tâm cột D5 của công trình

   b. Giác móng:

      -  Đồng thời với quá trình với quá trình định vị, xác định các trục chi tiết trung gian. Tiến hành tương tự để xác định chính xác giao điểm của các trục và đưa các trục ra ngoài phạm vi thi công móng, cố định các mốc bằng cột bê tông chon sau xuống đất.

   c. Xác định tim cọc:

     -  Dựa vào các móng bên A giao tại hiện trường sau đó dẫn các trục được đánh dấu cẩn thận và gửi ra các vị trí cố định xung quanh công trình để thường xuyên kiểm tra tim mốc trong thời gian thi công và bàn giao sau này.

     -  Tim cọc được xác định bằng bốn tim mốc kiểm tra A1, A2 và B1, B2 được đóng bằng các cọc tiêu thép D = 14, chiều dài cọc 1,5 m vuông góc với nhau và đều cách tim cọc một khoảng cách bằng nhau được bố trí như hĩnh vẽ:

     -  Trước khi hạ casing cho mỗi lỗ khoan phải gửi 4 cọc mốc vuông góc và thẳng hàng với nhau cách tim cọc 2 ¸ 2,5m để hạ casing đúng vị trí.

     -  Sau khi hạ xong casing dùng 4 mốc gửi, kết hợp máy toàn đạc như hình vẽ để kiểm tra tim cọc.

 

Bước 3.  HẠ ỐNG VÁCH (ỐNG CASINE):

   * Tác dụng của ống vách:

    -  Định vị và dẫn hướng cho máy khoan

    -  Giữ ổn định cho bề mặt hố khoan và chống sập thành phần trên hố khoan

    -  Bảo vệ để đất đá, thiết bị không rơi xuống hố khoan

    -  Làm sàn đỡ tạm và thao tác để buộc nối và lắp dựng cốt thép, lắp dựng và tháo dỡ ống đổ bê tông.

      Sau khi định vị xong vị trí tim cọc, quá trình hạ ống vách được thực hiện bằng thiết bị rung. Có 2 loại đường kính ống D = 1 m và 1,2 m. Máy rung kẹp chặt vào thành ống và từ từ ấn xuống; khả năng chịu cắt của đất sẽ giảm đi do sự rung động của thành ống vách. ống vách được hạ xuống độ sâu (6 m). Trong quá trình hạ ống, việc kiểm tra độ thẳng đứng được thực hiện liên tục bằng cách điều chỉnh vị trí của máy rung thông qua cẩu, ống vách được hạ xuống độ sâu đỉnh cách mặt đất 0,5 m.

   * Quá trình hạ ống vách:

    -  Chuẩn bị máy rungDùng cẩu chuyển trạm bơm thủy lực, ống dẫn và máy rung ra vị trí thi công.

    -  Lắp máy rung vào ống vách: Cẩu đầu rung lắp vào đỉnh casine, cho bơm thủy lực làm việc, mở van cơ cấu kẹp để kẹp chặt máy rung với casine. áp suất kẹp đạt 300bar, tương đương với lực kẹp 100 tấn, cho rung nhẹ để rút casine đưa ra vị trí tâm cọc.

    -  Rung hạ ống vách: Từ hai mốc kiểm tra đặt thước để chỉnh cho vách casine vào đúng tim. Thả phanh cho vách cắm vào đất, sau đó lại phanh giữ. Ngắm kiểm tra độ thẳng đứng. Cho búa rung chế độ nhẹ, thả phanh từ từ cho vách chống đi xuống, vừa rung vừa kiểm tra độ nghiêng lệch (nếu casine bị nghiêng, xê dịch ngang thì dùng cẩu lái cho casine thẳng đứng và đúng tâm) cho tới khi xuống hết đoạn dẫn hướng 2,5m. Bắt đầu tăng cho búa hoạt động ở chế độ mạnh, thả phanh chùng cáp để casine xuống với tốc độ lớn nhất.

   Vách chống được rung cắm xuống đất tới khi đỉnh của nó cách mặt đất 0,6 m thì dừng lại. Xả dầu thuỷ lực của hệ rung và hệ kẹp, cắt máy bơm. Cẩu búa rung đặt vào giá. Công đoạn hạ ống được hoàn thành. ống vách được hạ xuống với sai số của tâm móng theo cả hai phương không được lớn hơn 30mm.

   Sau khi hạ ống vách dùng thước nivo áp vào thành trong ống vách để kiểm tra độ thẳng đứng

* Chú ý:

    -  Khi hạ ống vách nếu áp lực ở đồng hồ lớn thì ta phải thử nhổ ngược lại và nhổ ống vách lên chừng 2cm, nếu công việc này dễ dàng thì ta mới được phép đóng ống dẫn xuống tiếp.

    -  Do ống vách có nhiệm vụ dẫn hướng cho công tác khoan và bảo vệ thành hố khoan khỏi bị sụt lở của lớp đất yếu phía trên, nên ống vách hạ xuống phải đảm bảo thẳng đứng. Vì vậy, trong quá trình hạ ống vách việc kiểm tra phải được thực hiện liên tục bằng các thiết bị đo đạc và bằng cách điều chỉnh vị trí của búa rung thông qua cẩu.

 

Bước 4.  CÔNG TÁC KHOAN TẠO LỖ (QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN SAU KHI ĐẶT XONG ỐNG VÁCH TẠM):

 

   a. Công tác chuẩn bị:

     Trước khi tiến hành khoan lổ cần thực hiện một số công tác chuẩn bị như sau:

    -  Đặt áo bao: Đó là ống thép có đường kính lớn hơn đường kính cọc 1,6 ÷ 1,7 lần, cao 0,7 ÷ 1m  để chứa dung dịch sét bentonite, áo bao được cắm vào đất 0,3 ÷ 0,4m nhờ cần

cẩu và thiết bị rung.

    -  Lắp đường ống dẫn dung dịch bentonite từ máy trộn và bơm ra đến miệng hố khoan, đồng thời lắp một đường ống hút dung dịch bentonite về bể lọc.

    -  Trải tấm thép dưới hai bánh xích máy khoan để đảm bảo độ ổn định của máy trong quá trình làm việc, chống sập lở miệng lỗ khoan. Việc trải tấm thép phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 mép tấm thép lớn hơn đường kính ngoài cọc 10cm để đảm bảo cho mỗi bên rộng ra 5cm

    -  Điều chỉnh và định vị máy khoan nằm ở vị trí thăng bằng và thẳng đứng; có thể dùng gỗ mỏng để điều chỉnh, kê dưới dải xích. Trong suốt quá trình khoan luôn có 2 máy kinh vĩ để điều chỉnh độ thăng bằng và thẳng đứng  của máy và cần khoan

    -  Kiểm tra, tính toán vị trí để đổ đất từ hố khoan đến các thiết bị vận chuyển lấy đất mang đi.

    -  Kiểm tra hệ thống điện nước và các thiết bị phục vụ, đảm bảo cho quá trình thi công được liên tục không gián đoạn.

 

   * Yêu cầu đối với dung dịch Bentonite:  

       

  

 

      Bentonite là loại đất sét thiên nhiên, khi hoà tan vào nước sẽ cho ta một dung dịch sét có tính chất đẳng hướng, những hạt sét lơ lửng trong nước và ổn định trong một thời gian dài. Khi một hố đào được đổ đầy bentonite, áp lực dư của nước ngầm trong đất làm cho bentonite có xu hướng rò rỉ ra đất xung quanh hố. Nhưng nhờ những hạt sét lơ lửng trong nó mà quá trình thấm này nhanh chóng ngừng lại, hình thành một lớp vách bao quanh hố đào, cô lập nước và bentonite trong hố. Quá trình sau đó, dưới áp lực thủy tĩnh của bentonite trong hố thành hố đào được giữ một cách ổn định. Nhờ khả năng này mà thành hố khoan không bị sụt lở đảm bảo an toàn cho thành hố và chất lượng thi công. Ngoài ra, dung dịch bentonite còn có tác dụng làm chậm lại việc lắng xuống của các hạt cát... ở trạng thái hạt nhỏ huyền phù nhằm dễ xử lý cặn lắng.

      Dung dịch Bentonite trước khi dùng để khoan cần có các chỉ số sau (TCXD 326-2004):

    +  Độ pH : 7 - 9

    +  Dung trọng: 1,05-1,15 T/m3.

    +  Độ nhớt: 18-45 giây.

    +  Hàm lượng cát: <6%.

 

    * Công tác khoan :

            Đơn vị thi công sử dụng máy khoan KH125-3 và Bauer BG22

    -  Hạ mũi khoan: Mũi khoan được hạ thẳng đứng xuống tâm hố khoan với tốc độ khoảng 1,5m/s. Góc nghiêng của cần dẫn từ 78,50¸830, góc nghiêng giá đỡ ổ quay cần Kelly cũng phải đạt 78,50¸830 thì cần Kelly mới đảm bảo vuông góc với mặt đất.

    -  Việc khoan:

    + Khi mũi khoan đã chạm tới đáy hố máy bắt đầu quay.

    + Tốc độ quay ban đầu của mũi khoan chậm khoảng 14-16 vòng/phút, sau đó nhanh dần 18-22 vòng/phút.

    + Trong quá trình khoan, cần khoan có thể được nâng lên hạ xuống 1-2 lần để giảm bớt ma sát thành và lấy đất đầy vào gầu.

    + Nên dùng tốc độ thấp khi khoan (14 v/p) để tăng mô men quay.

Do địa chất công trình có lớp đá phong hóa rất lớn nên sử dụng máy KH125-3 khoan đến lớp đá phong hóa, tiếp tục khoan cho đến khi nào không thể khoan được nữa (theo kinh nghiệm của nhà thầu chỉ khoan sâu được từ 2 đến 2,5m) thì dùng máy khoan đá Bauer BG22 khoan.

    -  Rút cần khoan:

    + Việc rút cần khoan được thực hiện khi đất đã nạp đầy vào gầu khoan; từ từ rút cần khoan lên với tốc độ khoảng 0,3¸0,5 m/s. Tốc độ rút khoan không được quá nhanh sẽ tạo hiệu ứng pít-tông trong lòng hố khoan, dễ gây sập thành. Cho phép dùng 2 xi lanh ép cần khoan (kelly bar) để ép và rút gầu khoan lấy đất ra ngoài.

    + Đất lấy lên được tháo dỡ, đổ vào nơi qui định và vận chuyển đi nơi khác.

 * Yêu cầu:

    -  Trong quá trình khoan người lái máy phải điều chỉnh hệ thống xi lanh trong máy khoan dể đảm bảo cần khoan luôn ở vị trí thẳng đứng. Độ nghiêng của hố khoan không được vượt quá 1% chiều dài cọc .

    -  Khi khoan qua chiều sâu của ống vách, việc giữ thành hố được thực hiện bằng vữa bentonite.

    -  Trong quá trình khoan, dung dịch bentonite luôn được đổ đầy vào lỗ khoan. Sau mỗi lần lấy đất ra khỏi lòng hố khoan, bentonite phải được đổ đầy vào trong để chiếm chỗ. Như vậy chất lượng bentonite sẽ giảm dần theo thời gian do các thành phầm của đất bị lắng đọng lại. Mực nước trong hố khoan phải luôn cao hơn mực nước ngầm tĩnh cao nhất của các tầng nước ngầm chảy qua hoặc lân cận lỗ khoan 1m

    -  Hai hố khoan ở cạnh nhau phải khoan cách nhau 2¸3 ngày để khỏi ảnh hưởng đến bê tông cọc. Khoan hố mới phải cách hố khoan trước là L >=3d

  

Công tác khoan tạo lỗ

   * Kiểm tra hố khoan:

      Sau khi xong, dừng khoảng 30 phút đo kiểm tra chiều sâu hố  khoan, nếu lớp bùn đất ở đáy lớn hơn 1 m thì phải khoan tiếp nếu nhỏ hơn 1 m thì có thể hạ lồng cốt thép.

   b. Yêu cầu đối với dung dịch bentonite:

      Dung dịch bentonite là loại đất sét thiên nhiên, khi hoàn tan vào nước có tính chất đẳng hướng,những hạt sét lơ lửng trong nước và ổn định trong một thời gian dài. Khi hố đào đầy bentonite áp lực dư của nước ngầm làm bentonite có xu hướng rò rỉ ra đất xung quanh hố nhưng nhờ những hạt sét lơ lửng trong qua trình nhanh chống ngư lại hình thành một lớp vách bao quanh hố khoan (độ PH=7-9).

 

Bước 5.  CÔNG TÁC KHOAN:

      Hạ mũi khoan thắng đứng xuống tam hố khoan với tốc độ 1,5m/s. góc nghiêng cùa cần dẫn từ 78,5-83 độ; khi mũi khoan chạm đến đáy hố máy bắt đầu quay; tốc độ quay ban đầu của mũi khoan chậm khoản 14-16 vòng/1 phút sau đó nhanh dần 18-22 vòng/phút; rút cần khoan được thực hiên khi đất đã nạp đầy vào gầu khoan từ từ rút cần khoan với tốc độ khoảng 0,3-0.5m/s; trong quá trình khoan dung dịch bentonite luôn được đổ đầy vào lỗ khoan, mực nước trong hố khoan phải luôn cao hơn mục nước ngầm; hố khoan ở cạnh nhau phải khoan cách nhau 2-3 ngày để khỏi ảnh hưởng đến bê tông cọc.

 

Bước 6.  NẠO VÉT HỐ KHOAN:

     -  Lớp mùn khoan có khả năng ảnh hưởng đến khả năng làm việc của cọc. Vì vậy khi kiểm tra độ sâu hố khoan cần xác định chiều sâu lớp mùn khoan cần nạo vét.

    -  Dùng gàu hình trụ có chế độ làm việc gần giống như gàu ngoặm máy xúc lắp vào máy khoan để nạo vét. Những công việc tiếp theo của thi công cọc nhồi chỉ được phép tiếp tục khi độ sâu hố khoan đạt đến độ sâu thiết kế. (Đo bằng thước dây)

 

Bước 7.  LẮP DỰNG CỐT THÉP:

      Cốt thép được chế tạo tại công trình, khung cốt thép được chế tạo trên các giá đở định hình sẵn, để đảm bảo lớp bảo vệ 10cm thường có gắn mặt ngoài của thép chủ một dụng cụ định vị cốt thép, lòng thép khi buộc cẩn thận trên mặt đất sẽ được hạ xuống hố khoan.

   * Lắp khung thép: 

Công tác cốt thép cọc khoan nhồi

 

 

   * Hạ khung thép:

    -  Lồng cốt thép sau khi được buộc cẩn thận trên mặt đất sẽ được hạ xuống hố khoan.

      Dùng cần cẩu nâng lồng cốt thép lên theo phương thẳng đứng rồi từ từ hạ xuống trong lòng hố khoan, đến khi đầu trên của lồng cốt thép cách miệng ống vách khoảng 120 cm thì dừng lại. Dùng hai ống thép tròn F60 luồng qua lồng thép và gác hai đầu ống thép lên miệng ống vách. 

     -  Tiếp tục cẩu lắp đoạn lồng thép tiếp theo như đã làm với đoạn trước, điều chỉnh để các cây thép chủ tiếp xúc dọc với nhau và đủ chiều dài nối thì thực hiện liên kết theo yêu cầu thiết kế.

     -  Sau khi kiểm tra các liên kết thì rút hai ống thép đỡ lồng thép ra và cần cẩu tiếp tục hạ lồng thép xuống theo phương thẳng đứng. Công tác hạ lồng thép đựợc lặp lại cho đến khi hạ đủ chiều sâu thiêt kế, lồng thép được đặt cách đáy hố đào 10 cm để tạo lớp bê tông bảo vệ.

     -  Lồng thép được đặt đúng cos đài móng nhờ các thanh thép chờ đặt cách đều theo chu vi lồng thép. Đầu dưới được liên kết với thép chủ còn đầu trên được hàn vào thành ống vách, các thanh thép này được cắt rời khỏi ống vách khi công tác đổ bê tông kết thúc.

     -  Để tránh sự đẩy nổi lồng cốt thép khi thi công đổ bê tông cần đặt ba thanh thép sắt hình tạo thành một tam giác đều hàn vào ống vách để kìm giữ lồng thép lại.

     -  Phải thả từ từ và chắc, chú ý điều khiển cho dây cẩu ở đúng trục tim của khung tránh làm khung bị vặn.

   * Biện pháp buộc cốt chủ và cốt đai:

     -  Bố trí cự ly cốt chủ như thiết kế cho cọc. Sau khi cố định cốt dựng khung, sau đó sẽ đặt cốt đai theo đúng cự ly quy định, có thể gia công trước cốt đai và cốt dựng khung thành hình tròn, dùng hàn điện để cố định cốt đai, cốt giữ khung vào cốt chủ, cự ly được người thợ điều chỉnh cho đúng.

     -  Giá đỡ buộc cốt chủ: Cốt thép cọc nhồi được gia công sẵn thành từng đoạn với độ dài đã có ở phần kết cấu, sau đó vừa thả vào lỗ vừa nối độ dài.

     -  Do vậy việc thi công các khung cốt thép có ngoài yêu cầu về độ chính xác khi gia công và lắp ráp còn phải đảm có đủ cường độ để vận chuyển, bốc xếp, cẩu lắp. Do phải buộc rất nhiều đoạn khung cốt thép giống nhau nên ta cần phải có giá đỡ buộc thép để nâng cao hiệu suất.

   * Biện pháp gia cố để khung cốt thép không bị biến dạng:

     -  Thông thường dùng dây thép để buộc cốt đai vào cốt chủ, khi khung thép bị biến dạng thì dây thép dễ bị bật ra. Điều này có liên quan đến việc cẩu lắp do vậy ta phải bố trí 2 móc cẩu trở lên.

     -  Cho dầm chống vào trong khung để gia cố và làm cứng khung, khi lắp khung cốt thép thì tháo bỏ dầm chống ra.  Đặt một cột đỡ vào thành trong hoặc thành ngoài của khung thép.

 

Bước 8.  CÔNG TÁC BÊ TÔNG:

   *  Chuẩn bị:

    -  Thu hồi ống thổi khí.

    -  Tháo ống thu hồi dung dịch bentonite, thay vào đó là máng đổ bê tông trên miệng.

    -  Đổi ống cấp thành ống thu dung dịch bentonite trào ra do khối bê tông đổ vào chiếm chỗ.

 

 

 

   *  Thiết bị và vật liệu sử dụng:

      Trước khi đổ bê tông người ta rút ống lên cách đáy cọc 30cm.

    -  Bê tông sử dụng:

      Công tác bê tông cọc khoan nhồi yêu cầu phải dùng ống dẫn do vậy tỉ lệ cấp phối bê tông đòi hỏi phải có sự phù hợp với phương pháp này, nghĩa là bê tông ngoài việc đủ cường độ tính toán còn phải có đủ độ dẻo, độ linh động dễ chảy trong ống dẫn và không hay bị gián đoạn, loại bê tông có:

      +  Độ sụt 18 đến 20

      +  Cường độ thiết kế:  Mác 300.

   *  Đổ bê tông:

    -  Lỗ khoan sau khi được vét ít hơn 3 giờ thì tiến hành đổ bê tông. Nếu quá trình này quá dài thì phải lấy mẫu dung dịch tại đáy hố khoan. Khi đặc tính của dung dịch không tốt thì phải thực hiện lưu chuyển dung dịch cho tới khi đạt yêu cầu.

    -  Với mẻ bê tông đầu tiên phải sử dụng nút bằng bao tải chứa vữa xi măng nhão, đảm bảo cho bê tông không bị tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc dung dich khoan, loại trừ khoảng chân không khi đổ bê tông.

       Tùy vào tình hình thực tế tại công trường, sẽ quyết định đổ bê tông từ xe bơm hay dùng xe chở bê tông chuyên dụng đổ trực tiếp vào phễu. Nếu dùng xe chở bê tông chuyên dụng phải có biện pháp gia cố chống tải trọng xe bê tông làm xạc vách hố khoan bằng cách lót 2 tấm thép dày 2cm phân bố tải trọng đều trên mặt đất. Đối với cọc thí nghiệm, do phải đổ bê tông lên tận mặt đất tự nhiên nên khi đổ bằng xe chở bê tông chuyên dụng, khi bê tông dâng lên cách mặt đất khoảng 2-3m thí ống đổ vẫn ngập trong bê tông từ 4-5m để dùng cấn cẩu nâng ống đổ lên (ống đổ vẫn ngập trong bê tông tối thiểu 2m) đồng thời nhồi ống đổ liên tục để bê tông trong ống đổ tạo áp đẩy bê tông trong hố khoan dâng lên.

      Bê tông được đổ vào phểu sẽ đẩy nút hãm đi tận đáy hố. Nhấc ỗng dẫn lên để nút hãm và bê tông tháo ra ngoài lập tức hạ ống dẫn xuống để đoạn mũi ống dẫn ngập vào phần bê tông vừa mới tháo ra. Tiếp tục đổ bê tông vào phễu và được đổ liên tục. Bê tông  được đưa xuống sâu trong lòng khối bê tông đổ trước, qua miệng ống tràn ra xung quanh để nâng phần bê tông lúc đầu lên. Bê tông được đổ liên tục đồng thời ống dẫn cũng cùng được rút lên dần với yêu cầu ống dẫn luôn chìm vào trong bê tông khoảng 2-3m.

      Vì vậy bê tông cần phải có độ linh động lớn để phần bê tông rơi từ phễu xuống có thể gây ra áp lực đẩy được cột bê tông lên trên. Như vậy, chỉ có một lớp bê tông trên cùng tiếp xúc với nước được đẩy lên trên và phá bỏ sau này. Phần bê tông còn lại vẫn giữ nguyên chất lượng như khi chế tạo.

    -  Khi dung dịch Bentonite được đẩy trào ra thì cần dùng bơm cát để thu hồi kịp thời về máy lọc, tránh không để bê tông rơi vào Bentonite gây tác hại keo hoá làm tăng độ nhớt của Bentonite.

    -  Khi thấy đỉnh bê tông dâng lên gần tới cốt thép thì cần đổ từ từ tránh lực đẩy làm đứt mối hàn râu cốt thép vào vách.

    -  Để tránh hiện tượng tắc ống cần rút lên hạ xuống nhiều lần, nhưng ống vẫn phải ngập trong bê tông như yêu cầu trên.

    -  Ống đổ tháo đến đâu phải rửa sạch ngay. Vị trí rửa ống phải nằm xa cọc tránh nước chảy vào hố khoan.

       Để đo bề mặt bê tông ta dùng quả dọi nặng có dây đo.

  

 

   * Yêu cầu:

    -  Bê tông cung cấp tới công trường cần có độ sụt đúng qui định 18 đến 20 cm, do đó cần có người kiểm tra liên tục các mẻ bê tông. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng bê tông.

    -  Thời gian đổ bê tông không vượt quá 5 giờ.

    -  Ống đổ bê tông phải kín, cách nước, đủ dài tới đáy hố.

    -  Miệng dưới của ống đổ bê tông cách đáy hố khoan 30 cm. Trong quá trình đổ miệng dưới của ống luôn ngập sâu trong bê tông đoạn 2 m.

    -  Không được kéo ống dẫn bê tông lên khỏi khối bê tông trong lòng cọc.

    -  Bê tông đổ liên tục tới vị trí đầu cọc.

   * Xử lý bentonite thu hồi:  

      Bentonite sau khi thu hồi lẫn rất nhiều tạp chất, tỉ trọng và độ nhớt lớn. Do đó Bentonite lấy từ dưới hố khoan lên để đảm bảo chất lượng để dùng lại thì phải qua tái xử lý. Nhờ một sàng lọc dùng sức rung ly tâm, hàm lượng đất vụn trong dung dịch bentonite sẽ được giảm tới mức cho phép.

      Bentonite sau khi xử lý phải đạt được các chỉ số sau (Tiêu chuẩn Nhật Bản):

    -  Tỉ trọng : 1.05 – 1.15 g/cm3.

    -  Độ nhớt : 18-45 giây.

    -  Hàm lượng cát: < 6%.

 

Bước 9.  RÚT ỐNG VÁCH: 

    -  Dùng máy rung rút ống vách từ từ.

    -  Để tránh trường hợp ống dẫn kéo lên không theo phương thẳng đứng làm thay đổi tiết diện cọc cần phải bố trí máy kính vĩ để theo dõi hai phương trong quá trình rút ống.

 

Bước 10.  KIỂM TRA CHẤT LƯƠNG CỌC NHỒI:

      Phương pháp gia tải trọng tĩnh, phương pháp khoan lấy mẫu, phương pháp động.

 

 

 

 

~~~~~

mail

mailmailmail

mailmailmailmailmail

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG MINH TRÍ

Trụ sở chính: 31/12 Đặng Thúc Vịnh, Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, Tp.HCM

Chi nhánh 2:  Lô 30 khu E, đường D2 Hoa Trà, phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 6251 9369 - 0903 174 338

Email: minhtrixaydung2009@gmail.com

Website: www.xaydungminhtri.com

 

 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top